Wednesday, 12/08/2020 - 05:07|
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TH&THCS ĐĂK TRÔI

Giáo dục Đăk Trôi, bước chuyển mình

             Trường TH&THCS  Đăk Trôi đóng chân trên địa bàn xã  Đăk Trôi –một xã đặc biệt khó khăn của huyện Mang Yang. Nằm cách  trung tâm huyện 50 km về phía Nam. Với tổng diện tích tự nhiên gần 7415,6 ha, dân số  658 hộ với 2896 nhân khẩu, 95 % dân số là dân tộc Bahnar. Đứng chân trên địa bàn xã có truyền thống cách mạng, trên toàn xã không có người dân theo các tà đạo, địa bàn dân cư sống tương đối tập trung, giao thông đi lại tương đối thuận tiện.

           Trong kháng chiến Đăk Trôi là một trong những địa bàn chiến lược quan trọng nên từng là một trong những căn cứ cách mạng quan trọng của MangYang thời bấy giờ. Nhân dân Đăk Trôi với truyền thống yêu nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng đã đoàn kết một lòng, kiên cường bám trụ, sẵn sàng chấp nhận gian khổ, quyết tâm đi theo Đảng và Bác Hồ đấu tranh cách mạng đến cùng, đã lập được nhiều thành tích to lớn, góp phần vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc.

  

 Thung lũng vào buổi chiều

Nhà bia tưởng niệm anh hùng, liệt sĩ xã Đăk Trôi

         Văn hóa truyền thống của đồng bào Bahnar là những lễ hội còn mang tính đặc thù nguyên bản như cúng Giàng, pơthi(bỏ mả), samok(mừng lúa mới)…trong những lễ hội ấy đặc biệt không thể thiếu kồng chiêng và những điệu múa xoang làm say đắm lòng người. Trong nếp sống sinh hoạt hàng ngày người dân với bản tính thật thà, chân chất. Đó chính là bản sắc văn hóa với những giá trị văn hóa độc đáo riêng biệt của đồng bào Bahnar nói chung và Đăk Trôi nói riêng.

      

Lễ bỏ mả của người địa phương

        Về giáo dục, Đăk Trôi là một xã vùng III đặc biệt khó khăn của huyện nhưng sự nghiệp giáo dục của xã được quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của các cấp lãnh đạo từ huyện đến xã, sự nỗ lực phấn đấu của hệ thống chính trị xã, sự phối hợp của Mặt trận và các ban ngành đoàn thể trong việc tuyên truyền vận động cùng với sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ các thầy cô giáo nên sự nghiệp giáo dục có nhiều khởi sắc, đạt những kết quả nhất định như đạt phổ cập giáo dục, xóa mù chữ từ năm 1998 và cho đến nay vẫn đảm bảo duy trì chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ.

          Lãnh đạo PGD&ĐT và chính quyền địa phương phát biểu với CB, GV, NV nhà trường

         Được sự quan tâm của Đảng, nhà nước về các chính sách ưu tiên vùng đặc biệt khó khăn, nên trong những năm qua bổ mặt của Đăk Trôi ngày càng thay đổi rõ  rệt, hệ thống đường giao thông giữa các làng và đường nội làng đã được bê bông hóa, các tuyến đường đến các khu sản xuất ngày càng thuận lợi, các dự án hỗ trợ nhân dân trong phát triển kinh tế gia đình ngày càng phát huy hiệu quả, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, Nhà trường cũng nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, UNND và ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính quyền địa phương và sự kết hợp của các cán bộ thôn làng ở địa phương trong công tác vận động học sinh duy trì sĩ số; công tác tuyên truyền vận động được mở rộng đến từng thôn làng, người dân đã phần nào giúp người dân hiểu rõ đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước đối với giáo dục, đặc biệt là giáo dục miền núi, vùng dân tộc thiểu số.

         Đường làng và đường đi khu sản xuất được bê tông hóa

Hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp

          Về cơ sở vật chất, nhà trường được đầu tư đồng bộ với tổng số 02 phòng thực hành, 01 phòng tin học, 01 phòng tiếng Anh, 01 phòng đọc, 01 kho thư viện và 01 nhà đa năng và 14 phòng học, đủ mỗi lớp một phòng; các phòng chức năng, khu làm việc cũng được xây dựng và trang bị đầy đủ các trang thiết bị, sân trường, khu vui chơi của học sinh cũng được mở rộng, nhìn chung cơ sở vật chất, cảnh quan khuông viên của trường được đánh giá là khang trang nhất khu vực phía  Nam.

 

Cơ sở vật chất nhà trường được đàu tư khang trang

          Về CBQL, GV, NV nhà trường có tổng số 35 người, trong đó có 03 CBQL, 31 giáo viên(hợp đồng 5), 01 nhân viên bảo vệ, 100% CBGV nhà trường đạt chuẩn trở lên trong đó trên chuẩn là 28/35 người chiếm 80%, hầu hết giáo viên của trường đều là giáo viên trẻ và nhiệt huyết trong công tác, nhiệt tình, năng nổ không quản ngại khó khăn thực hiện tốt công việc được giao với sự đoàn kết nhất trí cao.

        CB, GV, NV nhà trường

          Mặc dù có nhiều khởi sắc, nhưng nhìn chung đời sống kinh tế của nhân dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn,vất vả hiện toàn xã có 245 hộ với 1034 nhân khẩu thuộc hộ nghèo; trình độ dân trí nhìn chung còn trí thấp, sự quan tâm của cha mẹ đến việc học của con cái còn ít, đặc biệt do phong tục nên trẻ em có quyền tự quyết rất lớn những gì liên quan đến bản thân như đi học hoặc không, thậm chí lập gia đình rồi nghỉ học sớm cũng do các em tự quyết là chính. Nói cách khác là cha mẹ ít nói được các em đặc biệt là ở độ tuổi thiếu niên, điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong công tác huy động học sinh ra lớp, duy trì sĩ số dẫn đến tình trạng học sinh ham chơi vắng học, đi học không đều, bỏ học, tình trạng tảo hôn vẫn còn diễn ra rải rác; về chất lượng nhìn chung còn thấp so với mặt bằng chung của khu vực; đội ngũ giáo viên trẻ, mới ra trường nên kinh nghiệm tổ chức dạy học cho học sinh dân tộc thiểu số đặc biệt là kinh nhiệm vận động học sinh chưa nhiều cũng phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả giáo dục của nhà trường.

   Thầy trò nhà trường quyên góp ủng hộ hs bị cháy nhà

          Một mùa xuân nữa lại về với mảnh đất đầy nắng và gió này, lộ trình xây dựng trường chuẩn chỉ còn một năm nữa cho sự chuẩn bị của thầy và trò nhà trường TH&THCS Đăk Trôi, mặc dù còn rất nhiều việc phải làm và rất nhiều khó khăn, thử thách phải vượt qua nhưng với sự đoàn kết, cố gắng và quyết tâm của tập thể nhà trường với sự giúp đỡ các các cấp tin rằng nhiệm vụ đầy khó khăn nhưng cũng rất đỗi tự hào này sẽ hoàn thành đúng kế hoạch để trường TH&THCS Đăk Trôi trở thành ngôi trường đầu tiên của khu vực phía Nam đạt trường chuẩn quốc gia.


        Nhân dịp năm mới xuân Canh Tý sắp đến xin chúc tất cả quý thầy cô-những người đồng nghiệp ngành giáo dục huyện nhà có một mùa xuân thật đầm ấm và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người.

Tác giả: Trường TH&THCS Đăk Trôi
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 8
Tháng 08 : 65
Năm 2020 : 1.779